Làm thế nào để xác định một hệ thống gas công nghiệp an toàn?

0
(0)

Hiện nay, hệ thống gas công nghiệp được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp…Là những khu vực tập trung đông người, nhu cầu tiêu thụ lớn, tần suất sử dụng bếp gas công nghiệp luôn rất cao. Chính vì thế mà thiết kế một hệ thống gas an toàn luôn là điều được đặt lên hàng đầu của những chủ đầu tư. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn trong khu vực nhà bếp khi mà đó là nơi có độ bám dính dầu mỡ nhiều. Không khí nóng dễ khiến các thiết bị gas dễ xảy ra cố dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại không nhỏ đến tài sản và tính mạng người sử dụng. Hãy tuân thủ những tiêu chí sau để có một hệ thống gas công nghiệp an toàn nhé.

1. Sử dụng bình gas có thương hiệu, an toàn

Vấn đề gas cỏ, gas giá rẻ đang tràn lan trên thị trường, nên người tiêu dùng cần chú ý chọn những loại gas công nghiệp có thương hiệu trên thị trường hiện nay như: gas petrolimex, gas petro Việt Nam…Hiện nay, các bình gas không thể gây nổ vì tất cả các bình đều có van an toàn hoạt động tự động ở 26 kg/cm2. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao (ví dụ: hoả hoạn) áp suất gas trong bình tăng dần đến 26 kg/cm2 áp suất gas trong bình thắng lực ép lò xo của van an toàn dẫn đến mở xú páp của van an toàn, hơi gas xì ra ngoài làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình vì gas thoát ra khỏi vỏ bình với lưu lượng lớn sẽ thu nhiệt làm lạnh gas lỏng trong bình. Đương nhiên hơi gas thoát ra ngoài bắt lửa sẽ cháy nhưng chỉ cháy cục bộ trong khi đang xảy ra hoả hoạn chứ không gây nổ, phá huỷ các công trình kiến trúc.

2. Sử dụng bếp gas công nghiệp đạt chuẩn

Một bếp gas công nghiệp đạt chuẩn hiện nay cần phải đảm bảo 2 yếu tố:

+ Có rơ le an toàn khi mất lửa: Khi bếp bị tắt lửa đột ngột như gió thổi, trào nước… nhiệt độ giảm nhanh, cặp lưỡng kim pin nhiệt điện ngay lập tức đóng van gas lại và không cho gas xì thoát ra ngoài.

+ Có rơ le an toàn khi quá nhiệt: Do sơ xuất, ngọn lửa đun cạn chất lỏng đang sôi (nước, dầu, mỡ) khiến nhiệt độ tăng cao, đến 2600 đầu cảm biến tiếp xúc với đáy dụng cụ đun nấu sẽ điều khiển van gas làm tắt ngọn lửa.

3. Đường ống dẫn gas – ống gas

Đây là một chi tiết quan trọng nhất trong một hệ thống gas an toàn. Chính vì vậy, hãy chọn lựa loại ống chắc chắn, được cấu bằng inox hoặc ống thép đúc đạt chuẩn loại 1. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng…

4. Dây gas

Dây gas là loại cần tránh được côn trùng, chuột bọ, gián gậm nhấm hư hỏng. Nên sử dụng loại dây của Ấn Độ.

5. Các thiết bị gas trong hệ thống gas công nghiệp

Trên thị trường hiện nay phổ biến là các thiết bị nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng, tiêu chuẩn châu Âu như Nova Comet, Katsura, Fisher… luôn được đánh giá cao về độ an toàn và tiện lợi. Hệ thống gas cũng cần đảm bảo có đầy đủ các thiết bị an toàn cho đường ống gas như: còi hú báo động, máy báo rò rỉ gas, ngắt gas tự động khi có sự cố gas. Van điều áp gas cũng cần bảo đảm an toàn. Hệ thống rất cần được thiết kế phù hợp, vị trí lắp đặt hệ thống gas công nghiệp và kho gas cần được đặt an toàn và phù hợp với thiết kế tổng thể của khu bếp cũng như công trình chung.

Mọi thông tin cần tư vấn hãy liên hệ chúng tôi: Mạnh Tuấn – 0936472833

TUẤN LV

Kỹ Thuật Gas

Chịu trách nhiệm phát triển kênh Online công ty Lửa Việt Gas  ❤️️

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.