Những phương pháp hàn trong thi công hệ thống gas công nghiệp.

5
(1)

Phương pháp hàn trong hệ thống gas hiện nay yêu cầu gì?

Các công trình thi công hệ thống cấp gas. Cần được thực hiện bởi những người thợ, đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệp trong việc thi công hệ thống cấp gas. Bởi một hệ thống gas không những cần tính thẩm mỹ mà còn cần sự ổn đinh, an toàn. Và tuyệt đối đảm bảo kín tránh rò gỉ khí gas. Vậy có mấy phương pháp hàn được sử dụng trong hệ cấp gas.

Hiện nay có 2 phương pháp chính được sử dụng trong hàn hệ thống gas.

 1. Phương pháp hàn hồ quang điện ( Hàn que)
 2. Phương pháp Công nghệ hàn TIG (Tungsten Inert Gas)

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu hai phương pháp này có gì khác nhau :

 • Hàn hồ quang điện là Hàn hồ quang tay (hàn que) là quá trình thực hiện hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không hàn hồ quang tay sử dụng khí bảo vệ, trong đó tất cả các thao tác từ gây hồ quang điện, dịch chuyển que hàn, thay que hàn ,vv.. đều do người thợ hàn tiến hành bằng tay.
Hàn hồ quang điện ( Hàn que)
Hàn hồ quang điện ( Hàn que)
 • Hàn tig : Công nghệ hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực không nóng chảy (TIG) được sinh ra bởi cột hồ quang được sinh ra và duy trì giữa điện cực không nóng chảy bằng Vonfram và bề mặt vật hàn.
Công nghệ hàn TIG (Tungsten Inert Gas)
Công nghệ hàn TIG (Tungsten Inert Gas)

Những ưu nhược điểm của 2 phương pháp hàn đối với việc thi công hệ thống gas?

 1. Hàn hồ quang điện :
 • Ưu điểm : Dễ dàng triển khai thi công, yêu cầu tay nghề của thợ không cao từ 3 – 5G. Dễ dàng hàn tại các vị trí tuyến ống trên cao khó hàn. Vật tư vật liệu hàn sẵn có dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Giá thành thi công rẻ hơn việc hàn bằng công nghệ tig.
 • Nhược điểm : Cảm quan mối hàn sau khi hàn xấu, lồi lõm không đều. Độ ngấu của mối hàn kém hơn hàn tig. Có thể khi không gõ xỉ hàn kỹ có thể còn lại bọt xỉ gây hở gas. Khi đốt que hàn có nhiều khí, khói độc ảnh hưởng đến người hàn.

     2. Hàn TIG

 • Ưu điểm : Có cảm quan mối hàn đẹp, vân hàn đều không lồi lõm. Mối hàn không có bọt xỉ độ ngấu của mối hàn cao. Độ chịu áp lực khi test áp cao. Tính kỹ thuật được đánh giá cao thể hiện tay nghề của thợ hàn, Đơn vị thi công hệ thống gas.
 • Nhược điểm : Chuẩn bị rất nhiều vật tư như sứ, que bù, kim hàn, mỏ hàn, khi Agron,…. Mất thời gian chuẩn bị thi công và vật tư không có sẵn tại nhiều nơi trên thị trường. Giá thành thi công cao do tay nghề bậc thợ cao, chuyên nghành. Thời gian hàn so với hàn que lâu hơn.

Như vậy đối với thi công hệ thống gas sử dụng phương pháp hàn nào là tốt nhất ?

Trong hai phương pháp hàn được nêu như trên đều được sử dụng để thi công hệ thống gas. Nhưng tuỳ vào mặt bằng và quy mô của công trình để sử dụng hai phương pháp hàn trên vào việc thi công hệ thống gas.

 • Hàn hồ quang điện : Phù hợp với những hệ thống gas nhỏ, mặt bằng thi công trên cao, nhưng đường ống có kích cỡ nhỏ. Những thợ thi công có tay nghề thấp. Những công trình nào cần tiến độ nhanh, không yêu cầu chất lượng thẩm mỹ quá cao.
 • Hàn công nghệ TIG : Phù hợp với việc thi công các trạm cấp gas công suất lớn, Bồn bể chứa gas. Những công trình chủ đầu tư yêu cầu kỹ thuật cao. Thẩm mỹ và độ an toàn cao. Các vị trí cấp gas có độ yêu cầu an toàn tuyệt đối, vững chắc chịu áp suất và độ kín cao. Vùng có các chất ăn mòn hoặc cháy nổ cao.

Đơn vị vào tại hà nội có đội thợ hàn tig tốt nhất ?

Lửa Việt Gas tự hào là đơn vị Thiết kế – Thi công – Lắp đặt – Vận hành – Bảo Dưỡng hệ thống cấp gas. Tại miền bắc nhận thi công rất nhiều các công trình bồn bể, trạm cấp gas công suất lớn. Công nghệ hàn TIG được chúng tôi rất chú trọng không ngứng nâng cao tay nghề, cũng như cử nhân viên thi nâng bậc thợ. Vậy nên chúng tôi hoàn toàn làm chủ công nghệ hàn TIG cho việc thi công hệ thống gas. 

BẠN CẦN TƯ VẤN CHUYÊN NGHIỆP – GỌI CHO LỬA VIỆT

Điện thoại: 02462 538 648 – Hotline 24/7: Manh Tuấn – 0977041136

Xưởng sản xuất : NV10-13 Khu Tổng Cục 5, Đường Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Địa chỉ : NV10-13 Khu Tổng Cục 5, Đường Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Cơ sở Hải Dương : Hoàng Xá 3, Quyết Thắng, TP. Hải Dương. Tỉnh Hải Dương.

 

 

TUẤN LV

Kỹ Thuật Gas

Chịu trách nhiệm phát triển kênh Online công ty Lửa Việt Gas  ❤️️

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.