Ưu nhược điểm khi chọn hóa hơi tự nhiên hoặc cưỡng bức

5
(1)

Như các bạn đã biết khí dầu mỏ hóa lỏng. hay còn gọi là LPG là nhiên liệu được thu tích từ các mỏ dầu khí. LPG được xử lý và nạp vào các bồn chữa, chai chứa gas. Trong quá trình sử dụng LPG khí lỏng trong bình có một quy trình chuyển hóa từ thể lỏng thành thể khí. Người ta còn gọi đó là quy trình hóa hơi.

Đối với việc sử dụng gas trong công nghiệp trước khi thiết kế một hệ thống cấp gas. Tùy thuộc vào lưu lượng sử dụng người ta sẽ lên được phương án thiết kế một hệ thống cấp gas chọn phương án hóa hơi tự nhiên, hay phương pháp hóa hơi cưỡng bức.

Nếu bạn chưa từng tìm hiểu về các phương pháp hóa hơi mà đang có như cầu sử dụng một hệ thống gas cho nhà hàng, ……Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp hóa hơi chi tiết tại bài : Xây lắp hệ thống gas công nghiệp Sau đây kỹ thuật Lửa Việt Gas sẽ hướng dẫn cho bạn biết những ưu nhược điểm khi chọn lựa lắp hệ thống hóa hơi cưỡng bức hay hóa hơi tự nhiên.

Hóa hơi gas tự nhiên hay cưỡng bức là như thế nào ?

  • Hóa hơi tư nhiên : Là phương pháp hóa hơi đơn giản dựa trực tiếp và bề mặt tiếp xúc với môi trường của bình gas. Để thu nhiệt và hóa hơi từ lỏng sang dạng khí. Công suất hóa hơi của bình gas công nghiệp được tính theo Bảng 1.

Ưu nhược điểm của hóa hơi gas tư nhiên và cưỡng bức ?

+ Ưu điểm : Là phương pháp hóa hơi trực tiếp nên nó tiết kiệm được chi phí lắp một hệ thống gas. Dễ dàng vận hành tháo lắp hệ thống. Dễ dàng di chuyển và tiết kiệm được không gian, Không cần phòng chứa gas rộng để lắp hệ thống công nghệ. Nhanh chóng trong việc thi công….

+ Nhược điểm : Là phương pháp hóa hơi tự nhiện lên công suất hóa hơi rất thấp. Do vậy nếu phụ tải gas có nhưu cầu sử dụng nhiều phương pháp hóa hơi tự nhiên sẽ khó đáp ứng. Do vậy phải tăng số lượng bình chứa gas, Do đó diện tích và chi phí thuê mượn vỏ gas cũng tăng lên. Và nhược điểm lớn nhất do dựa vào nhiệt độ môi trường để hóa hơi khi thời tiết có nhiệt độ xuống thấp. Thì lượng gas hóa hơi sẽ rất ít do vậy áp sẽ xuống dẫn đến tình trạng gas yếu. Lượng gas dư tồn chứa trong bình rất nhiều. Ảnh hưởng lớn đến công tác vận chuyển bình chứa.

: Vậy hóa hơi tự nhiên là dựa vào nhiệt độ môi trường để hóa hơi gas

  • Hóa hơi cưỡng bức : Là phương pháp sử dụng máy hóa hơi. Phương pháp này rút khí lỏng trực tiếp tại bình chứa gas lỏng. Dẫn tới một máy hóa hơi ( Bạn có thể tìm hiểu máy hóa hơi tại bài : Cấu tạo của máy hóa hơi gas )dùng để đung nóng gas lên để hóa hơi cưỡng bức.

+ Ưu điểm : Phương pháp này tăng nhiệt cho gas nóng lên do vậy không phụ thuộc vào nhiệt đột của thời tiết. Do vậy dù phụ tải gas lớn nhưng phương pháp này đều đáp ứng được. Mà số lượng bình chứa gas không cần phải tăng lên nhiều so với phương pháp hóa hơi tự nhiên. Đối với phương pháp này lượng gas trong bình chứa được sủ dụng hết nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển và chiết nạp. Do là phương án tối ưu nhất nên phương pháp này hay được sử dụng trong hệ thống gas trung tâm, Hệ thống gas cấp nhà máy, xí nghiệp có phụ tải lớn và yêu cầu ổn định.

Chi tiết sơ đồ lắp đặt hệ thống tại bảng 2

Sơ đồ hệ thống gas cưỡng bức
Sơ đồ hệ thống gas cưỡng bức

+ Nhược điểm : Do là phương pháp yêu cầu hệ thống công nghệ phức tạp. nên nhược điểm lớn nhất của phương án hóa hơi cưỡng bức là mức chi phí đầu tư lớn, Người quản lý vận hành phải được đào tạo kỹ lưỡng trước khi vận hành hệ thống, Thời gian lắp đặt thi công lâu dài, Phòng lắp đặt hệ thống lớn, tuổi thọ của đường ồng gần khi vực nguồn ra của máy hóa hơi kém hơn. Do chịu nhiệt độ của gas lỏng.

Như vậy bạn đã hiểu về hóa hơi tự nhiên hoặc cưỡng bức thế nào rồi chứ !

Qua bài viết chúng tôi đã đưa ra những ưu nhược điểm khi bạn tiến hành lên phương án lắp đặt một hệ thống gas. Tùy thuộc vào yêu cầu khi sử dụng bạn hãy đưa ra lựa chọn một phương án hóa hơi phù hợp nhất. Hoặc bạn cần tư vấn kỹ hơn vui lòng xem bài : Tư vấn thiết kế hệ thống gas 

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến phương pháp hóa hơi bạn vui lòng liên hệ hotline : Mạnh Tuấn – 0936472833

Xin cảm ơn nếu thấy hay vui lòng để lại đánh giá ở phần comment !

TUẤN LV

Kỹ Thuật Gas

Chịu trách nhiệm phát triển kênh Online công ty Lửa Việt Gas  ❤️️

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.