Nối đất bảo vệ là gì ?

0
(0)

Nối đất bảo vệ là gì? Và tại sao các thiết bị điện lại phải nối đất để đảm bảo an toàn? Cán bộ công an PCCC mỗi lần kiểm tra các doanh nghiệp, nhà nước cũng đều quan tâm và yêu cầu xuất trình được hồ sơ kiểm tra nối đất định kỳ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

  1. Nối đất là gì? Nối đất hiểu nôm na là tiếp xúc với đất, kết nối với đất, mục đích là để giải quyết vấn đề rò rỉ điện của các thiết bị sử dụng điện, điện tử.

Cách làm: tùy thuộc vào quy mô là hộ gia đình hay doanh nghiệp, công nghiệp mà thiết bị sử dụng khác nhau nhưng cách làm thì tương tự như nhau. Đó là lấy một thanh sắt cắm sâu xuống đất chừng 10cm, sau đó nối các thiết bị điện vào thanh sắt bằng dây điện. Như vậy, dòng điện đã được truyền bớt xuống đất thông qua dây điện và thanh sắt, giảm thiểu nguy cơ điện giật khi chạm vào vỏ các thiết bị điện.

Ý nghĩa của việc nối đất: ý nghĩa quan trọng nhất của việc nối đất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện. Ở Việt Nam, viện thực hiện nối đất ở các hộ gia đình còn lỏng lẻo, chưa được chú trọng, nên được đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu và thực hiện nghiêm túc, triệt để, giảm thiểu nguy cơ tử vong do điện giật.

Trong các hộ gia đình, thiết bị sử dụng điện cần được nối đất thường là máy giặt, tủ lạnh và các đồ gia dụng trong nhà tắm như máy nước nóng… Các thiết bị này liên quan đến nước nên thường có độ ẩm cao. Nước dẫn điện rất tốt, nếu cơ thể người tiếp xúc với nước mang dòng điện sẽ gây ra những tai nạn về điện.  Nếu vì một lý do nào đó lớp cách điện bị hở điện sẽ làm điện bị rò rỉ, gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ – đối tượng thường không biết gì về điện. Cách tốt nhất là vỏ kim loại của các thiết bị sử dụng điện phải được nối với dây tiếp đất nhằm giảm trị số dòng điện khi chạy qua cơ thể con người.

Nói như vậy nhưng cũng không cần quá lo lắng, bởi khi sản xuất ra các thiết bị này, nhà sản xuất cũng đã tính toán, đo lường các thông số an toàn để tránh rủi ro. Thông thường điện trở giữa lớp vỏ và phần mang điện của máy có thể đạt con số 1.000.000V trong điều kiện ẩm ướt và với điện trở này thì sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu có tình huống không may xảy ra.

Hướng dẫn cách nối đất:

  • Dây dùng để tiếp đất cần bằng kim loại, tiếp xúc ở một khoảng đất rộng, điện trở của dây không quá 4 ôm
  • Tận dụng khung cửa bằng kim loại ( khung cửa sổ, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt…) hoặc bất kỳ phần kim loại nào có chân chôn vào tường/sàn vài cm, nếu ở nhà chung cư
  • Phần kim loại phải đảm bảo được hở ra, không bị sơn hoặc bính keo, bụi bẩn. Chân của

của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường để không làm mất tác dụng tiếp điện và dẫn xuống đất.

Các dạng tiếp đất gồm:

  • Nối đất để giảm điện áp: áp dụng đối với các thiết bị kim loại sử dụng điện
  • Nối đất với mục đích xác định chế độ làm việc của thiết bị điện như nối đất trung tính máy biến áp, máy phát điện, …
  • Nối đất chống sét.
  • Nối đất chống nhiễu

Sau khi đọc xong bài viết này, liệu bạn có kiểm tra lại xem các thiết bị nhà mình đã được nối đất an toàn? Nếu chưa được nối đất, bạn cũng có thể tự mình làm để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé.

Đơn vị chuyên thi công hệ thống gas công nghiệp Lửa Việt rất mong những chia sẻ trên hữu ích với những ai đang tìm hiểu thông tin này.

TUẤN LV

Kỹ Thuật Gas

Chịu trách nhiệm phát triển kênh Online công ty Lửa Việt Gas  ❤️️

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.