Cấu tạo van bình gas

0
(0)

Bếp gas là loại bếp được sử dụng rất phổ biến trong mỗi gia đình ở thành thị ngày nay. Bởi nhiều tính năng vừa dễ sử dụng, vừa tiện lợi như:Thiết kế đa dạng, thẩm mỹ cao, chất liệu sử dụng chống oxy hóa, dễ lau chùi, chà rửa giúp an toàn khi sử dụng như: chế độ ngắt gas tự động, hẹn giờ nấu, vòng chia lửa, tự điều chỉnh gas, báo động khi nước trào, chỉnh nhiệt độ, đầu hâm,…

Chỉ cần bếp gas, bình gas và van gas là bạn có ngay một bộ đồ bếp gas hoàn chỉnh, tha hồ trổ tài nấu nướng những món ăn ngon cho cả gia đình. Bạn có chắc đã hiểu rõ vai trò của van gas dù đã sử dụng bếp gas nhiều năm? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về Cấu tạo van bình gas nhé.

Van gas có vai trò giữ gas trong bình, kiểm soát lượng gas đưa lên bếp hay nói cách khác, nó chính là chìa khóa để mở bình gas, bắt đầu lưu chuyển gas từ bình vào bếp để nấu. Van gas có tác dụng giảm áp gắn với đầu ra của bình gas, áp lực này tương đương với áp suất của vỏ bình gas (khoảng 12kg/cm3). Với vai trò quan trọng này, chúng ta nên chọn mua van gas chất lượng tốt để giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

XEM THÊM: CÁCH CHỌN VAN GAS AN TOÀN BẠN NÊN BIẾT

Cấu tạo van bình gas: gồm khá nhiều bộ phận nhỏ hợp thành như zoăng cao su, ren vặn vào cổ bình, tay vặn, lò xo chặn bi, bi ngắt, nút đẩy viên bi, cao su chặn bi, lỗ thoát gas, trục cối, cần cối chuyển động lên xuống, lò xo nén màng điều áp, nắp đậy, mâm sắt đẩy màng áp cao su, màng điều áp bằng cao su mềm, rãnh thoát gas, đầu nối với dây dẫn gas ra bếp và vỏ van gas. Mỗi bộ phận với chất lượng tốt sẽ tạo ra một van bình gas chất lượng cao, an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, giá thành cũng tương đương để đảm bảo chất lượng.

Phương thức hoạt động của van bình gas: Van bình gas chủ yếu có 2 chức năng là chức năng điều áp và chức năng an toàn

Chức năng điều áp: nghĩa là điều chỉnh áp suất, điều chỉnh lưu lượng gas lên xuống bếp tùy theo nhu cầu của người sử dụng bếp gas. Ban đầu, viên bi sắt nằm nguyên vị trí, khi van gas được mở, bếp được bật lên, khí gas sẽ di chuyển đến viên bi, vòng qua viên bi đến lỗ thoát cần cối và đến đầu nối với bếp gas để được đốt cháy, tạo thành lửa nấu thức ăn. Các bộ phận của van gas phối hợp linh hoạt giúp điều áp nhịp nhàng, đảm lượng gas vừa đủ, tránh lãng phí không cần thiết mà còn nguy hiểm.

XEM THÊM: VAN ĐIỀU ÁP TRONG HỆ THỐNG GAS LÀ GÌ ?

Chức năng an toàn: chức năng này phát huy tác dụng khi có sự cố xảy ra. Một số sự cố thường gặp khi sử dụng bếp gas như đường dây dẫn gas bị đứt, hoặc tuột. Lúc này, lượng gas qua rãnh thoát sẽ lớn lơn bình thường nhiều lần. Khí gas lớn sẽ đẩy viên bi lăn và bịt kín cao su chặn bi. Nhờ đó, lượng gas qua vị trí lỗ thoát không nhiều, sẽ không gây cháy nổ. Đó chính là chức năng khóa van gas tự động của van gas giúp người sử dụng an toàn hơn.

Sau khi sự cố được khắc phục như thay đường dây dẫn gas mới, bạn ấn nút đẩy viên bi để viên bi chuyển động về vị trí ban đầu giúp bếp gas hoạt động như bình thường.

Hy vọng với một số thông tin cơ bản trên đây về van gas và cấu tạo của van bình gas sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng chúng an toàn hơn, hiệu quả hơn. Việc vào bếp, chuẩn bị bữa cơm cho gia đình thân yêu của mình cũng trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Nếu bạn thấy thông tin chia sẻ của gas Lửa Việt hay và bổ ích thì chia sẻ giúp chúng tôi nhé. Trong trường hợp bạn cần lắp đặt hệ thống gas công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

TUẤN LV

Kỹ Thuật Gas

Chịu trách nhiệm phát triển kênh Online công ty Lửa Việt Gas  ❤️️

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.